Lần đầu tiên thủ tướng Czech không loại trừ khả năng hợp tác với Cộng sản

(TTM) Những người Cộng sản Czech ngày càng trở thành “hàng hóa” được quan tâm, và đã không còn chỉ ở trên bình diện địa phương cấp tỉnh, mà đã lên tầm chính quyền trung ương. Sau thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš nay đến lượt cả thủ tướng Bohuslav Sobotka (chủ tịch ČSSD) cũng không loại trừ khả năng hợp tác với Cộng sản (KSČM) ở tầm chính phủ. Theo thủ tướng, khả năng này có thể xảy ra nếu KSČM ủng hộ đường lối thân châu Âu của chính phủ và không chống lại qui chế thành viên NATO.

Có thể nói, là chủ tịch KSČM Vojtěch Filip và đảng của ông ta đã dần trở thành “cô dâu” được tìm kiếm. Mặc dù tạm thời chưa có ai “ngỏ lời” chính thức gạ gẫm KSČM tham gia nội các, những ngày càng xuất hiện những cử chỉ thể hiện điều đó. Mới đây nhất, chủ tịch ČSSD, thủ tướng Bohuslav Sobotka trong trả lời phỏng vấn với nhật báo Hospodářské noviny đã công khai khẳng định không loại trừ khả năng này.

screen-shot-2016-10-09-at-17-39-49

“Sẽ phụ thuộc vào kết quả bầu cử Quốc hội. Tôi sẽ không lập thực đơn khi chưa có khách,” Bohuslav Sobotka trả lời cho câu hỏi liệu có hợp tác với KSČM ở tầm chính phủ hay không. Theo Bohuslav Sobotka, thì một chính phủ như vậy phải xuất phát từ chương trình hành động của ČSSD.

“Tôi có thể hình dung việc hợp tác với Cộng sản chỉ trên cơ sở khung giới hạn rõ ràng và liên quan tới an ninh Cộng hòa Czech. Nghĩa là không hoài nghi qui chế thành viên trong NATO và định hướng về châu Âu của chính phủ,” Bohuslav Sobotkanói cụ thể.

Trong khi đó, Bohuslav Sobotka nằm trong số những thành viên cốt cán ČSSD chống lại việc xóa bỏ cái gọi là nghị quyết Bohumín (thông qua tại đại hội đảng lần thứ 27 ở Bohumín năm 1995), theo đó ČSSD cấm hợp tác với các chính đảng cực đoan trong đó có KSČM ở tầm chính phủ. Nhưng hiện nay trong nội bộ ČSSD ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi xóa bỏ nghị quyết này.

Chiều hướng này dĩ nhiên làm KSČM thỏa mãn. “Đã thấy rõ, là đang hết dần những gian dối, mà theo đó chúng tôi không có tiềm năng liên minh. Chúng tôi có, và rõ ràng, là ít ra một số chính khách đã coi chúng tôi là chính đảng hợp hiến, mà việc hợp tác trong tất cả các cấp độ là bình thường,” Vojtěch Filip hãnh diện.

Nhưng vật cản vẫn còn lại, và tạm thời là “điều kiện” của Bohuslav Sobotka. “Chúng tôi dĩ nhiên không chống lại châu Âu, mặc dù chúng tôi không muốn một châu Âu quan liêu khủng khiếp. Còn về NATO, thì chúng tôi kiên định trưng cầu dân ý về khả năng rút khỏi. Bởi nếu như có cuộc trưng cầu dân ý như vậy và nhân dân quyết định ra khỏi, thì ČSSD phải tuân thủ,” thủ lĩnh Cộng sản bình luận.

Và dĩ nhiên trong các khả năng như vậy KSČM cũng muốn để ngỏ cổng hậu, với điều kiện nhất định KSČM hình dung được sự hiện diện trong chính phủ cả khi CH Czech vẫn là thành viên NATO. “Trong trường hợp, khi là chính phủ trên nguyên tắc đồng thuận dân tộc hay gì đó tương tự, khi đất nước bị đe dọa nghiêm trọng,” Vojtěch Filip bổ xung.

Hợp tác trên bình diện cấp tỉnh

Còn tạm thời hiện nay, những người Cộng sản đã cùng với ČSSD lãnh đạo ở nhiều tỉnh và dự kiến sự hợp tác này sẽ tiếp diễn cả sau cuộc bầu cử hội đồng cấp tỉnh tới đây. Chủ tịch ČSSD tán dương những hợp tác như vậy. “Kinh nghiệm của chúng tôi sau bốn năm, và nhiều nơi đã tám năm hợp tác liên minh ở cấp tỉnh cho thấy, rằng Cộng sản không nguy hiểm. Hợp tác với họ không gây tổn hại cho chính sách cũng như chương trình hành động của đảng Dân chủ Xã hội chúng tôi,” Bohuslav Sobotka tuyên bố.

David Nguyen

Bình luận