Hiệp hai cuộc chiến cảnh sát Czech bắt đầu

(TTM) Trong số ra ngày 06.10.2016 nhật báo Právo dẫn từ hai nguồn tin cậy mặc dù nặc danh cho biết, rằng Ủy ban An ninh Quốc gia (NBÚ) đã chính thức vào cuộc. Nhưng lần này là xem xét mặt thứ hai của vấn đề.

Như đã biết, cuộc chiến cảnh sát Cộng hòa Czech bắt đầu bùng nổ trước mùa hè năm nay, khi dưới chiến thuật của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) và Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia tướng Tomáš Tuhý đã khẩn trương vội vã khởi động quá trình cải tổ ngành cảnh sát. Lập tức kỳ phùng địch thủ của Milan Chovanec, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš (chủ tịch phong trào ANO) đã kịch liệt phản đối với lập luận, rằng toàn bộ cuộc cải tổ hấp tấp này chỉ nhằm mục đích loại bỏ đại tá cục trưởng Bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) Robert Šlachta. Rằng nguyên nhân chủ yếu chắc chắn bởi Robert Šlachta là cái gai trong mắt ai đó lắm quyền thế của ČSSD.

Phụ họa vào đó, cựu cục trưởng ÚOOZ Robert Šlachta và hạ cấp, chỉ huy chi nhánh ÚOOZ tại Ostrava Jiří Komárek “thả bom”, rằng có trong tay dấu hiệu nghi vấn nghiêm trọng cho thấy chính tổng giám đốc Tomáš Tuhý là đầu mối “thất thoát thông tin kinh hoàng” từ hồ sơ điều tra nhiều vụ trọng án kinh tế khủng. Một ủy ban đặc trách của Quốc hội đã được thành lập chỉ để kiểm tra vấn đề cải tổ cảnh sát và cả cáo buộc ghê gớm nhằm vào tướng Tomáš Tuhý.

Mặc dù ủy ban này vẫn còn đang tiếp tục làm việc, nhưng những kết luận ban đầu tạm thời cho thấy những cáo buộc nhằm vào tướng cảnh sát Tomáš Tuhý là thiếu cơ sở.

Và nay NBÚ vào cuộc. Nhưng không phải để điều tra xem xét liệu tướng Tomáš Tuhý có phạm pháp như cáo buộc hay không, mà chủ yếu NBÚ muốn xác minh tìm hiểu, xem ai là người đứng đằng sau diễn biến khi hàng loạt thông tin nhạy cảm về điều tra cáo buộc nhằm vào Tomáš Tuhý bị hé lộ trên truyền thông đại chúng. Và cũng nên lưu ý, là chủ yếu trên các công cụ truyền thông thuộc quyền sở hữu của tỉ phú Andrej Babiš và hiện nay là ông chủ mới của cựu đại tá cảnh sát Robert Šlachta. Nghĩa là phán đoán trên lý thuyết, đích nhằm đến của NBÚ cũng bao gồm (hay chủ yếu?) là bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš.

Theo Právo, hiện nay NBÚ đang xác minh cái gọi là năng lực bảo mật của một số đối tượng, trong đó có Robert Šlachta và chánh Viện Công tố Tối cao Olomouc Ivo Ištvan. “Vì lí do này (NBÚ) đã yêu cầu Viện Công tố cung cấp một số tài liệu,” nguồn giấu tên cho biết. Còn các cơ quan liên đới không muốn bình luận gì về việc này.

Như đã nêu trên, thông tin về việc tướng Tomáš Tuhý bị trở thành mục tiêu điều tra kèm những bằng chứng nhỏ giọt đều đặn trên truyền thông- mà chủ yếu “truyền thông của Babiš- làm tướng Tomáš Tuhý và cả bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec điêu đứng. Nay NBÚ muốn biết ai là người đã mang những mật tin nhạy cảm như vậy ra ngoài.

“Kể cả (NBÚ) có điều tra xác minh gì đi nữa, tôi cũng rất mừng. Tôi không cảm thấy bị đe dọa, tôi sẽ hợp tác với bất kỳ ai bởi tôi hoàn toàn không tiết lộ bất cứ thông tin gì,” Robert Šlachta tuyên bố cứng với Právo. Robert Šlachta hiện đang “sở hữu” chứng chỉ an ninh mức độ gần cao nhất- bí mật. Robert Šlachta mới đây đã gật đầu về làm “đệ tử” cho Andrej Babiš với cương vị phó tổng giám đốc Hải quan CH Czech thuộc thẩm quyền quản lý của bộ Tài chính. Nếu “chẳng may” bị NBÚ tịch thu mất chứng chỉ an ninh, cơ hội yên vị ở ghế cấp phó hải quan của Robert Šlachta chắc chắn bị đe dọa vì cần phải có chính cái chứng chỉ mà ông ta hiện đang có.

Theo giới thạo tin, diễn biến này cũng có thể coi như hiệp hai của trận chiến cảnh sát đã bắt đầu và phần nào làm cho Andrej Babiš mất ăn mất ngủ vì nó diễn ra vào đúng thời điểm nhạy cảm trước bầu cử. Và nếu như thực sự có ai đó đứng đằng sau giật dây ra lệnh cho NBÚ vào cuộc ở thời điểm này đồng thời cũng sử dụng chiến thuật rò rỉ thông tin, thì có thể nói câu châm ngôn “gậy ông đập lưng ông” có phần nào ứng nghiệm.

David Nguyen

Bình luận