Cảnh sát Praha thú nhận sai sót khi đảm bảo an ninh cho chủ tịch China

(TTM) Cảnh sát Praha chấp nhận kết luận của Người bảo vệ pháp quyền công cộng Cộng hòa Czech (ombudsman), bà Anna Šabatová, rằng khi bảo vệ an ninh cho chủ tịch China trong chuyến công cán Praha hồi tháng Ba trong một số trường hợp xung đột cảnh sát đã hành động thái quá và thiếu tổ chức.

Trong thông báo với hãng thông tấn quốc gia ČTK về vấn đề này, phát ngôn viên sở cảnh sát thủ đô Praha Andrea Zoulová cho hay đã thông qua các biện pháp xử lý mà trong tương lai sẽ áp dụng khi xảy ra tình huống an ninh tương tự. Nhưng những biện pháp cụ thể sẽ là như thế nào thì không được nói đến.

 

screen-shot-2016-10-09-at-17-47-01Ngày 05.10.2016 bà ombudsman Anna Šabatová tuyên bố trong thông cáo báo chí, rằng trong chuyến thăm Praha của chủ tịch China Xi Jing-ping cảnh sát đã vô cớ bắt giữ một số người và đưa về đồn. Bà ombudsman khẳng định cảnh sát đã sai lầm nghiêm trọng khi không can thiệp chống lại những người cổ vũ cho Xi Jing-ping dùng cán cờ đánh người đàn ông cầm cờ Tây Tạng, mà ngược lại còn bắt giữ nạn nhân. Theo bà Anna Šabatová, cảnh sát nên cân nhắc thu hình những sự kiện tương tự, để khi cần có thể lập tức đánh giá tình hình và xác định những đối tượng liên quan.

Bà ombudsman đánh giá cảnh sát hành động lộn xộn khó hiểu khi liên tục phái nhân viên tới tòa nhà Khoa phim ảnh và truyền hình trường Cao đẳng nghệ thuật âm nhạc (FAMU) ở Praha với câu hỏi, là liệu ban giám hiệu có biết về hiện tượng treo cờ Tây Tạng hay không.

“Ban lãnh đạo ty cảnh sát thủ đô Praha đã tham khảo và công nhận báo cáo kết luận của bà ombudsman Anna Šabatová,” nữ phát ngôn viên tuyên bố. Căn cứ vào những khiếu nại của Người bảo vệ pháp quyền công cộng, cảnh sát đã đưa ra “những biện pháp thích hợp”, nhưng không muốn nói cụ thể vì lí do chiến thuật “liên quan tới những biện pháp an ninh trong tương lai đối với các trường hợp quan trọng tương tự”.

Trong báo cáo của mình, bà Anna Šabatová cũng cho biết cảnh sát không tán thành kết luận đánh giá của mình về trường hợp can thiệp của cảnh sát trên phố Evrovská. Theo bà ombudsman tại đó cảnh sát đã hành động trái pháp luật khi bắt giữ và giải về đồn những người có hành vi cản trở không cho đưa các thiết bị kỹ thuật nâng độ cao vào vị trí nhằm bắt những người leo lên cột đèn đổi cờ China thành cờ Tây Tạng.

Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec cho biết, liên quan tới chuyến thăm của chủ tịch China cảnh sát đã bắt giữ 23 người. Thống kê này không nêu cụ thể là người Czech hay China. Theo kết luận điều tra nội bộ trước đây, cảnh sát chỉ công nhận sai lầm khi cho người vào tòa nhà FAMU lôi ra những lí do an ninh thiếu thuyết phục để buộc gỡ những lá cờ Tây Tạng treo trên cửa sổ và tường nhà.

David Nguyen

Bình luận