ANO của Andrej Babiš đã bắt đầu nếm đòn hội đồng

(TTM) Bầu cử địa phương cấp tỉnh tại Cộng hòa Czech đã kết thúc và phong trào ANO của phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš chiến thắng giòn giã. Thế nhưng chỉ vài giờ sau khi kết quả chính thức được công bố, chiến thuật “đánh hội đồng” nhằm vào ANO hay cụ thể là Andrej Babiš mà thiên hạ xì xèo gần đây đã lập tức phôi thai. Tạm thời mới là thỏa thuận sơ bộ và cũng mới chỉ ở tỉnh Hradec Králové.

Như đã biết, cả đích thân thủ lĩnh ANO Andrej Babiš cũng đã mới phải than thở lo sợ bị “đánh hội đồng” trên chính trường, nhất là xung quanh luật về va chạm quyền lợi mới được Quốc hội thông qua và đang chờ Thượng viện biểu quyết. Luật này nhiều khi được nói công khai kiểu dân dã, là nhằm chống tỉ phú Andrej Babiš khi không cho phép chính khách tham gia kinh doanh trong những hoàn cảnh nhất định.

screen-shot-2016-10-09-at-17-51-39

Có một thực tế, là doanh nhân chính khách Andrej Babiš tăng tiến như vũ bão kể cả trên thương trường lẫn chính trường từ khi lên ngôi tạm thời là phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính, làm các đối thủ thực sự e ngại. Và đã có những dấu hiệu cho thấy lãnh tụ các phe phái bất chấp ý thức hệ tả hữu sẵn sàng kể cả ngậm bò hòn làm ngọt bắt tay nhau chỉ với mục đích kìm hãm phong trào ANO và Andrej Babiš vùng lên nữa.

Và vùng Hradec Králové đã đi tiên phong. Chỉ vài giờ sau khi kết quả chính thức được công bố, một liên minh lãnh đạo mới rộng rãi nhất của tỉnh bao gồm đại diện các đảng truyền thống và tổ chức địa phương, ngoại trừ phong trào ANO đã được thỏa thuận sơ bộ. Nghĩa là mặc dù khi ANO đã giành chiến thắng thuyết phục tại đây với tỉ lệ hơn 25 phần trăm, nhưng vì hậu quả của chiến thuật “đánh hội đồng” này, sẽ bị đẩy vào vị thế đối lập trong hội đồng tỉnh khóa mới.

Chủ tịch Andrej Babiš bình luận, là đã tính đến khả năng “ANO bị đánh hội đồng”, mặc dù Hradec Králové là nơi tương đối không ngờ. Nhưng chủ yếu, theo Andrej Babiš là đã bị sốc thực sự bởi tốc độ cam kết thỏa thuận liên minh lại nhanh đến như vậy. Còn kênh Truyền hình Czech thì nói đến chuyện, là khung của thỏa thuận liên minh này đã hình thành từ trước ngày bầu cử.

David Nguyen

Bình luận