Các công ty Czech than phiền vì khó tuyển nhân công từ Việt Nam

(TTM) Theo tuyên bố của chủ tịch hội Czech- Việt Marcel Winter trong phiên họp báo do tổ chức công dân này triệu tập, một số công ty Czech than phiền về hệ thống đăng ký nhận hồ sơ thị thực của đại sứ quán ở Việt Nam không hoạt động. Marcel Winter khẳng định lỗi do phía bộ Ngoại giao không muốn giải quyết vấn đề này.

Nhưng bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech cho biết, hệ thống điện tử đăng ký nộp hồ sơ (Visapoint) tại phần lớn các cơ quan lãnh sự Czech được áp dụng ở nước ngoài đều vận hành tốt. Riêng về trường hợp Việt Nam, tình hình trở nên phức tạp vì lượng hồ sơ đề nghị cấp thị thực quá đông.

screen-shot-2016-09-23-at-00-16-29

Hãng may trang phục kỹ thuật Svitap và công ty dệt may Triola và MIMOSKA CZ chỉ trích thủ tục xử lý hồ sơ thị thực cho công dân Việt Nam mà họ muốn tuyển dụng làm công nhân. Trong thống cáo Svitap viết muốn tuyển mười công nhân may từ Việt Nam nhưng vì hệ thống Visapoint vô hiệu nên những công nhân này không thể sang Czech và vì vậy công ty lâm vào tình trạng thiếu nhân lực. “Từ tháng Bẩy chúng tôi đã ký với họ hợp đồng lao động đầy đủ, kể cả hứa hẹn chỗ ở. Chỉ vật cản duy nhất là hệ thống Visapoint,” Svitap khẳng định. Cả giám đốc công ty Triola Petr Kala cũng miêu tả tương tự trong thông cáo.

Từ trước bộ Ngoại giao đã bác bỏ những chỉ trích của các công ty. “Hệ thống Visapoint được bộ Ngoại giao lựa chọn từ năm 2009 như biện pháp thay thế cho hình thức xếp hàng, đã hình thành tại một số cơ quan lãnh sự phải tiếp nhận số hồ sơ lớn,” bộ Ngoại giao giải thích. Hình thức này được áp dụng tại khoảng 30 văn phòng lãnh sự Czech ở nước ngoài và theo bộ Ngoại giao tuyệt đại đa số phát huy hiệu quả. “Trong trường hợp ở Việt Nam là do hậu quả của nhu cầu rất cao lâu nay về thị thực và giấy phép cư trú,” bộ Ngoại giao giải thích lí do có thể gây ra tình trạng chậm trễ trong xử lý hồ sơ cũng như khả năng đăng nhập Visapoint hầu như không thể thực hiện vì quá tải.

Theo chủ tịch hội Czech- Việt Marcel Winter, bộ Ngoại giao nên thay thế hệ thống Visapoint bằng hình thức khác. “Ví dụ có thể tăng cường phòng lãnh sự ở cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội. Việc tăng thời gian làm việc cũng có thể cải thiện,” Marcel Winter góp ý và bổ xung, là tình hình có thể tiến triển nếu sửa đổi điều kiện để cấp thị thực lao động, tương tự như chính phủ Czech đã làm với trường hợp người Ukraine. Vì vậy, tổ chức Czech- Việt cũng đã soạn thảo đề cương để giới thiệu cho bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao cho biết, hiện tại đang cũng với các bộ ngành khác chuẩn bị cơ sở tài liệu liên quan tới vấn đề sử dụng nhân công Việt Nam trên thị trường lao động CH Czech và cả hệ quả của nó. “Tài liệu này thời gian tới sẽ trình chính phủ, để chính phủ quyết định, liệu có thể và bằng những hình thức như thế nào sửa đổi điều kiện cấp thẻ lao động đối với công nhân Việt Nam,” bộ Giao giao cho biết.

David Nguyen

Bình luận